‘บ้านปู’ เชื่อมโยงประสบการณ์พนักงานเข้ากับธุรกิจเดินหน้าพลิกโฉม Digital HR ด้วยบริการ SAP Social Media Integration

· บริการ SAP Social Media Integration (SMI) และ SAP® SuccessFactors® เป็นโซลูชั่นการบริหารจัดการทุนมนุษย์และบุคลากรบนระบบคลาวด์ จาก เอสเอพี ที่จะช่วยเสริมการมีส่วนร่วมของพนักงานและหล่อเลี้ยงวัฒนธรรมของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ซึ่งให้ความสำคัญกับบุคลากรเป็นอันดับแรก
กรุงเทพฯ, 20 ตุลาคม 2564เอสเอพี เอสอี (NYSE: SAP) เปิดเผยว่า บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านพลังงานที่หลากหลายในระดับนานาชาติ เป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่ได้ร่วมมือกับ เอสเอพี ในการพัฒนาระบบการให้บริการด้านบริหารทรัพยากรบุคคล ผ่านการใช้งานบริการล่าสุด Social Media Integration (SMI) ที่ผนวกเข้ากับชุดโซลูชั่น SAP® SuccessFactors® เร่งพลิกโฉม Digital HR เต็มรูปแบบ หลังจากที่บ้านปู ได้ลงทุนในโซลูชั่น SAP® SuccessFactors® ไปก่อนหน้านี้ โดยระบบการให้บริการด้าน HR ใหม่ล่าสุดที่ทำงานอยู่บนคลาวด์อัจฉริยะนี้ จะช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงและติดต่อประสานงานกับแผนก HR บนแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง LINE และ WeChat ได้ พร้อมเพิ่มขีดความสามารถให้บริษัทฯ มองเห็นข้อมูลเชิงลึกและฟีดแบ็คของพนักงานแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะช่วยยกระดับความผูกพันของพนักงานกับองค์กรและขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น
จากปรัชญาในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ที่บ้านปูให้ความสำคัญกับบุคลากรทุกคนในองค์กรนั้น นอกจากบ้านปูจะเร่งปรับรูปแบบในการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดแล้ว บริษัทฯ ยังมุ่งมั่นในการกำหนดแนวทางใหม่เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับพนักงาน รวมทั้งต้องการทำให้พนักงานรู้สึกมีคุณค่าและได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ สนับสนุนให้พนักงานมีตารางเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น รวมถึงสร้างความสมดุลระหว่างสุขภาพกายและสุขภาพจิต พัฒนาคุณภาพชีวิตตลอดจนความรับผิดชอบในการทำงาน แนวทางการบริหารงานดังกล่าว ร่วมด้วยการนำเอาเทคโนโลยีอัจฉริยะจาก เอสเอพี เข้ามาสนับสนุนการดำเนินงาน จะส่งผลให้บริษัทฯ สามารถสร้างความผูกพันกับพนักงานกว่า 6,000 คนใน 10 ประเทศทั่วโลก และเพิ่มความพึงพอใจของพนักงานได้มากขึ้น
การเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจของบ้านปูที่เกิดจากการผนึกกำลังเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ เอสเอพี เริ่มขึ้นในปี 2562 โดย นายสมนิมิตร ลัคนะปานทิพย์ และ นางสาวบารมี แซ่ลี้ HR Digitalization Department บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ได้ให้ข้อมูลว่า “ตั้งแต่ปี 2562 เราได้นำโซลูชั่น SAP SuccessFactors มาปรับใช้สำหรับการทำ HR Transformation ด้วยการย้ายฐานข้อมูลทรัพยากรบุคคลทั้งหมดของบริษัทฯ ไปอยู่บนระบบคลาวด์ เพื่อเติมเต็มวิสัยทัศน์และพันธกิจของกลุ่มธุรกิจด้านการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานขององค์กรสู่ยุคดิจิทัล รวมถึงมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับพนักงานของเราทุกคน ด้วยเหตุนี้ เราจึงดึงเอาเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ามาเสริมแกร่งแพลตฟอร์ม HR ของบริษัทฯ และที่สำคัญ ทีมงานยังได้เข้าใจถึงความต้องการของพนักงานดียิ่งขึ้น เนื่องจากสามารถมองเห็นข้อมูลดาต้าของพนักงานแบบเรียลไทม์ ไปจนถึงข้อมูลด้านการรับสมัครงาน การปฐมนิเทศ การวางแผนปรับตำแหน่งงาน การจัดการฝึกอบรมทักษะ การตั้งเป้าหมายและประสิทธิภาพในการทำงาน และการจัดการค่าตอบแทน สำหรับโซลูชั่น SAP SuccessFactors มีส่วนช่วยพลิกโฉมกระบวนการ HR ของบริษัทฯ จากรูปแบบดั้งเดิม ไปสู่ระบบคลาวด์ ซึ่งสามารถพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลให้แก่พนักงาน พร้อมต่อยอดบทบาทการทำงานในตำแหน่งที่มีคุณค่าสูงขึ้น นับเป็นการกระจายทักษะและเพิ่มพูนองค์ความรู้ในการขับเคลื่อนการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจต่อไป”
เนื่องจากพฤติกรรมของพนักงานได้เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงระหว่างที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสในช่วงปีที่ผ่านมา บ้านปู จึงเล็งเห็นความสำคัญในการปรับปรุงประสบการณ์ของพนักงานให้ดีกว่าที่เคย “ปัจจุบัน พนักงานของเราส่วนใหญ่ทำงานจากที่บ้าน ทำให้บริษัทฯ ต้องกำหนดรูปแบบและวิธีใหม่ที่จะกระตุ้นการมีส่วนร่วมกับพนักงาน ด้วยเหตุผลนี้ เราได้ตัดสินใจสานต่อความร่วมมือกับ เอสเอพี เพื่อทำให้งานด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล มีความเป็นดิจิทัลมากขึ้น โดยเราร่วมกับ เอสเอพี ในการพัฒนาและใช้งานบริการ Social Media Integration (SMI) ซึ่งเป็นทางเลือกบริการ Digital HR ชิ้นใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของบริษัทฯ เราโดยเฉพาะ ผลักดันให้ระบบและขั้นตอนการทำงานต่างๆ เชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น พนักงานในประเทศไทยและจีนกว่า 1,300 คนขององค์กรที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพและมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้องค์กรก้าวไปข้างหน้า จะสามารถใช้ประโยชน์จากบริการด้าน HR โฉมใหม่ที่ผนวกไปด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ นี้ เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตขององค์กร เราคาดหวังว่าธุรกิจของเราจะแข็งแกร่งขึ้นทั้งในด้านการเงินและตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่เชื่อถือได้ จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้” นายสมนิมิตร และ นางสาวบารมี ให้ข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่พลิกโฉมระบบ HR ด้วยการใช้เทคโนโลยีจาก เอสเอพี อย่าง Social Media Integration (SMI) และ SAP SuccessFactors ซึ่งเป็นโซลูชั่นคลาวด์ชั้นนำของอุตสาหกรรมที่เชื่อมต่อกับบัญชีทางการของบริษัทในแอปพลิเคชั่นแชทต่างๆ ได้แก่ WeChat สำหรับพนักงานที่ประจำในประเทศจีน และ LINE สำหรับพนักงานในประเทศไทย เพื่อให้พนักงานสามารถเข้าถึงและใช้บริการด้าน HR จากอุปกรณ์ใดก็ได้ทุกที่ทุกเวลา การใช้โซลูชั่นการจัดการทรัพยากรบุคคลและประสบการณ์บนคลาวด์ ยังทำให้ผู้บริหารสามารถรับฟังและตอบสนองต่อข้อเสนอแนะของพนักงานและปรับปรุงการสื่อสารภายใน เพื่อรักษาความยืดหยุ่นและความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวได้ พร้อมเชื่อมโยงข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้นกับความต้องการของลูกค้าเพื่อพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น
นายเอทูล ทูลิ กรรมการผู้จัดการ เอสเอพี อินโดไชน่า กล่าวว่า "ฝ่ายทรัพยากรบุคคลเป็นแผนกที่มีบทบาทสำคัญมากในการนำพาองค์กร เพื่อดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องตามวัตถุประสงค์และคุณค่าที่ตั้งไว้ ซึ่งสามารถนำไปสู่ประสิทธิภาพทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้น ไปจนถึงการมีส่วนร่วมของพนักงานและความไว้วางใจจากลูกค้าที่สูงขึ้น ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังดำเนินต่อไป ผู้นำฝ่ายทรัพยากรบุคคลทั่วโลกต่างเริ่มมองหาแนวทางในการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้นและพวกเขาพบว่าเทคโนโลยีอัจฉริยะ หรือ Intelligent Technologies สามารถสร้างวิธีการทำงานและออกแบบการทำงานใหม่ให้องค์กรได้ บ้านปู เป็นบริษัทแรกในไทยที่ใช้ประโยชน์จากโซลูชั่นอัจฉริยะเหล่านี้ และเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับบ้านปูในการช่วยขับเคลื่อนการพัฒนานวัตกรรมและความสำเร็จภายในองค์กร”
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SAP News Center ติดตามเอสเอพีทางทวิตเตอร์ได้ที่ @sapnews

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย mevans. ขับเคลื่อนโดย Blogger.