เริ่มแล้ว...มหกรรม K-EXPO Thailand 2023 สุดยิ่งใหญ่กองทุนพัฒนาสื่อฯ จับมือ KOCCA เดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อไทย-เกาหลีสู่ระดับสากล


กองทุนพัฒนาสื่อฯ  จับมือ KOCCA แห่งสาธารณรัฐเกาหลี จัดงานมหกรรมอุตสาหกรรมด้านสื่อสร้างสรรค์สุดยิ่งใหญ่ “K-EXPO Thailand 2023” เฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สาธารณรัฐเกาหลี ครบรอบ 65 ปี รวมไอดอล ศิลปิน K-Pop และ T-Pop และผู้นำอุตสาหกรรมสื่อชั้นนำไทย-เกาหลีร่วมแลกเปลี่ยน เรียนรู้ เพื่อยกระดับศักยภาพการผลิตสื่อสู่เวทีระดับโลก


นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้รับมอบหมายจากนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนเข้าร่วมงาน “K-EXPO Thailand 2023” ภายใต้ธีม “BE YOUR NEXT K” โดยมี Mr. Hahm Jeong-han, Chargé d'Affaires ad interim of Embassy of the Republic of Korea in Thailand อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต Mr. Jo Hyun-rae, President & CEO of the Korea Creative Content Agency (KOCCA) และนายธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ให้การต้อนรับ เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สาธารณรัฐเกาหลี ครบรอบ 65 ปี ในงานมีศิลปิน K-Pop และ T-Pop ไทย-เกาหลี และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมด้านสื่อชั้นนำของประเทศไทยและเกาหลีเข้าร่วมงานกว่า 150 บริษัท ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2566


Mr. Jo, Hyunrae, President & CEO of the Korea Creative Content Agency (KOCCA) ในฐานะเจ้าภาพจัดงาน กล่าวถึงการจัดงาน K-EXPO Thailand 2023 ในครั้งนี้ว่า งานนี้เป็นงานมหกรรมนานาชาติที่ส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมสื่อ K-Content ของสาธารณรัฐเกาหลีกับหน่วยงานในประเทศไทย อาทิ ดนตรี ละคร เกม แอนิเมชัน เว็บตูน คาแรคเตอร์ แฟชั่น ศิลปะ ตลอดจนของที่ระลึก งานหัตถกรรม อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและวัฒนธรรม ของสาธารณรัฐเกาหลีที่ใหญ่ที่สุดมารวมอยู่ในงานนี้ โดย KOCCA และรัฐบาลเกาหลีใต้ เล็งเห็นว่างานนี้นอกจากจะเป็นเวทีส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือกับหน่วยงานในประเทศไทยในการร่วมกันพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อร่วมกันแล้ว ยังเป็นเวทีสำคัญในแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสื่อของทั้งสองประเทศ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเมื่อวันที่ 9-10 พฤศจิกายน 2566 เป็นงานประชุมจับคู่ธุรกิจ (B2B) ที่พาผู้ประกอบการเกี่ยวกับคอนเทนต์กว่า 150 บริษัทชั้นนำจากเกาหลีมาพบกับผู้ประกอบการสื่อของไทย นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้เกิดการขยายโอกาสทางธุรกิจระหว่างสองประเทศได้มากขึ้น นอกจากนี้วันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2566 การจัดแสดงนิทรรศการ K-Content (B2C) คอนเสิร์ตจากศิลปินไทยและเกาหลี และนิทรรศการ Thai Pavilion ที่ต้องขอบคุณทางกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ในการเป็นเจ้าภาพร่วมจัดงานฝั่งไทยและจัดแสดงผลงานสื่อของผู้ผลิตสื่อไทยในครั้งนี้ด้วย


ด้านนายธนกร   ศรีสุขใส    ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า    “ประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลีเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดีมาอย่างยาวนาน ที่ผ่านมากองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และ KOCCA มีการลงนามบันทึกความร่วมมือ MOU ร่วมกัน เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมาในการร่วมกันส่งเสริมการเรียนรู้ และแบ่งปันประสบการณ์ องค์ความรู้ด้านการผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตและการผลิตสื่อในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นรองรับกับความต้องการของตลาดโลก เป็นโอกาสอันดีที่จะขยายความร่วมมือให้เกิดเป็นรูปธรรมมากขึ้น”    นายธนกร กล่าวย้ำ


ส่วนกลัฟ - คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์     ตัวแทนศิลปินคนรุ่นใหม่ หนึ่งในศิลปินที่ร่วมแสดงในคอนเสิร์ตงานนี้กล่าวว่า “ทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่าไม่ได้มีแค่ดาราหรือศิลปินเท่านั้นที่อยู่ในสื่อหรือเป็นคนสร้างสื่อ ทุกคนสามารถเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์เองได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่สร้างสรรค์ผลงานที่ดีได้ ในฐานะที่ผมเป็นศิลปินทำให้ผมมีโอกาสได้อยู่ในพื้นที่สื่อสาธารณะ ผมเองก็จะพยายามสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ เพื่อทุกคน และอยากจะชวนเยาวชนทุกคนมาร่วมกันใช้พื้นที่สื่อที่อยู่ในมือในการแสดงออกทางความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ สร้างคอนเทนต์ดีๆ เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์สังคมที่ดีต่อไป”
สำหรับกิจกรรมในนิทรรศการ K-EXPO Thailand 2023 มี 2 ส่วน ได้แก่ การประชุมจับคู่ธุรกิจ (B2B) ในวันที่ 9-10 พฤศจิกายน 2566 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ และงานแสดงนิทรรศการ (B2C) วันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2566 ณ HALL 1-2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ภายในงานประกอบด้วยโซนนิทรรศการ K-Content โดยหน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสื่อจากสาธารณรัฐเกาหลี การแสดงคอนเสิร์ต K-Pop และ T-Pop จากเหล่าศิลปินชื่อดัง อาทิ "กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์", KEY (SHINee), ONF, PROXIE, BERRY BERRY  โซนนิทรรศการ Thai Pavilion ของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และหน่วยงานพันธมิตร กิจกรรม Meet & Greet จากศิลปินบอยแบนด์ "7 Moments" และศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป "PiXXiE" , K-Pop Cover Dance เสวนาสื่อสร้างสรรค์จากหน่วยงานภาคีต่าง ๆ อาทิ เสวนาจากสารคดี Mild Traveler (Thai PBS), ทอร์คดี ๆ เรื่องเกมออนไลน์, ผู้ชนะจากโครงการแข่งขัน Thai Media Hackathon (EAC) และกิจกรรมร่วมสนุกเพื่อลุ้นรับของรางวัลอีกมากมาย ณ HALL 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร      

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.k-expo2023.kr , Facebook page : KOCCA Thailand และ K-EXPO Thailand 2023 และ ThaiMediaFundOfficial

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย mevans. ขับเคลื่อนโดย Blogger.