ปักหมุดผ้ามัดหมี่ย้อมครามเมืองอุดร "ลิซ่านำเทรนด์นุ่งซิ่นเที่ยวไทย"

 


หลังจากที่ ลิซ่า - ลลิษา มโนบาล BLACKPINK นุ่งผ้าซิ่นเยือนถิ่นอยุธยา จนกระแสแรงฉุดไม่อยู่ ปลุกกระแส สวมผ้าไทย งามอย่างไทย  ที่ลิซ่าและแก๊งค์เพื่อนสนิทอย่างนักแสดงสาว เดียร์น่า ฟลีโป้ ที่นำเทรนด์นุ่งผ้าซิ่นท่องเที่ยวเมืองเก่าอยุธยา ซึ่งพิกัดผ้าสวย ๆ มาจากบ้านาข่า จังหวัดอุดรธานี ผ้ามัดหมี่ย้อมคราม เป็นหัตถศิลป์ที่ทรงคุณค่า ต้องอาศัยความชำนาญของการทำลายมัดหมี่ การย้อมคราม และการทอ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวอีสาน 🪡สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี จะมาปักหมุดแหล่งผ้ามัดหมี่ย้อมครามที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอุดรธานี ชวนกันมานุ่งซิ่นเที่ยวไทย อุดหนุนชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจ สวยเป๊ะปังแบบลิซ่า ชู Soft Power ไทยให้ปังไปทั่วโลก 


 1. ชุมชนคุณธรรมฯ บ้านนาข่า มีตลาดผ้านาข่า ซึ่งเป็นตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม ได้ชื่อว่าเป็น "ตลาดผ้าไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก" มีผ้าหลากหลายชนิด โดยเฉพาะผ้าฝ้ายมัดหมี่ย้อมคราม 


2. ชุมชนคุณธรรมฯ บ้านพรพิบูลย์ / บ้านดงยาง อำเภอพิบูลรักษ์ แหล่งทอผ้ามัดหมี่ย้อมคราม ที่ชาวบ้านสืบทอดกันมายาวนาน ปัจจุบันมีแม่ครูสมร  คำวิเศษ ครูช่างศิลปหัตถกรรม ที่เป็นผู้นำในการอนุรักษ์ 


3. ชุมชนคุณธรรมฯ บ้านเชียง อำเภอหนองหาน ผ้าย้อมครามไทพวนบ้านเชียง ที่มีเอกลักษณ์ มีกลุ่มทอผ้าย้อมคราม มีตลาดวัฒนธรรม ที่จำหน่ายผ้าทอของชุมชน โดยมีนายสมบัติ  มัญญะหงส์ เป็นประธานกลุ่ม และมีร้านผ้าชุมชนเช่น ร้านพวนคอลเลคชั่น ร้านชวนไหมไทย ร้านประกายไหมไทย และร้านจำหน่ายผ้ากว่า 40 ร้าน 

 


4. ชุมชนคุณธรรมฯ บ้านโนนกอก อำเภอเมืองอุดรธานี มีทั้งผ้าย้อมคราม และย้อมดอกบัวแดง มีการทอผ้าฝ้ายมัดหมี่สลับขิด สืบทอดภูมิปัญญาการทอผ้าจากโบราณ

ทั้งนี้ หากท่านใดสนใจอุดหนุนสินค้าจากชุมชน CPOT สามารถเลือกชมและช้อปได้ที่ www.cpotshop.com และ Facebook CPOT

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย mevans. ขับเคลื่อนโดย Blogger.