โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง เปิดการแสดงปฐมฤกษ์แห่งปี ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติไทย “ชวนน้องหนู...มาดูโขน”

  

โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุงเปิดการแสดงปฐมฤกษ์แห่งปี เชิญชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติไทย “ชวนน้องหนู...มาดูโขน” รอบพิเศษ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2565 ชมความวิจิตรงดงามของการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย สัมผัสกลิ่นอายของอารยธรรมความเจริญรุ่งเรืองของ 5 ยุคสมัย ในการแสดง “ชุดระบำโบราณคดี” ท่องเที่ยวไปกับสี่ภาคของประเทศไทย ชมความสวยงาม ความสนุกและความบันเทิงที่สื่อให้เห็นถึงประเพณีและวัฒนธรรมผ่านการแสดงสี่ภาค “ชุดระบำสี่ภาค” ร่วมสืบสานแห่งจารีตธำรงเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทยไปกับ “โขน” สุดยอดศิลปะการแสดงชั้นสูง “ชุดหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา” วันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2565 นี้ รอบ 13.30 น. ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง สร้างสรรค์เป็นการแสดงชุดพิเศษโดยเปิดการแสดงให้เด็กๆ และผู้ปกครองเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นของขวัญพระราชทานเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ เชิญชวนน้องหนูร่วมสนุกไปกับกิจกรรมเล่นเกมส์ ตอบคำถามรับของขวัญพระราชทานในช่วงเช้า ก่อนพากันเข้าชมการศิลปะการแสดงวัฒนธรรมไทย “โขน” ในช่วงบ่าย โดยสอดแทรกเกร็ดความรู้เรื่องการแสดงศิลปวัฒนธรมไทยประจำชาติไทย “โขน” ให้กับเด็กๆ ไปพร้อมกับความบันเทิง โดยปฏิบัติตามแนวทางด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่ศาลาเฉลิมกรุง โทร. 0-2225-8757-8, 0-2224-4499  


สำหรับการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติไทย “ชวนน้องหนู...มาดูโขน” เป็นการแสดงชุดพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้น เปิดการแสดงให้เด็กๆ และผู้ปกครองเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของอารยธรรม 5 ยุคสมัยก่อนที่จะมาเป็นประเทศไทยในปัจจุบัน ผ่านท่ารำ ทำนองเพลงและเครื่องแต่งกายที่วิจิตรงดงามตระการตา ด้วยการแสดงชุด “ระบำโบราณคดี” ได้แก่ ระบำทวารวดี ระบำศรีวิชัย ระบำลพบุรี ระบำเชียงแสน และระบำสุโขทัย ต่อด้วยการแสดงชุด “ระบำ สี่ภาค” ซึ่งเป็นการแสดงพื้นบ้านที่ผสมผสานรูปแบบการแสดงสมัยใหม่ เพื่อแสดงให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรมอันงดงามในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทย ได้แก่ “ภาคอีสาน” ฟ้อนภูไทและผีตาโขน ในประเพญีบุญบั้งไฟ  “ภาคเหนือ” ฟ้อนผางในประเพณียี่เป็ง(ลอยกระทง)  “ภาคใต้” ระบำร่อนแร่และหนังตะลุงในวิถีชีวิตของชาวภาคใต้ และ “ภาคกลาง” เถิดเทิงกลองยาวในประเพณีสงกรานต์ ปิดท้ายด้วยการแสดงโขนศาลาเฉลิมกรุง ชุด “หนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา” ถ่ายทอดผ่านการแสดงอันวิจิตรงดงามตระการตา จับตอนตั้งแต่พระรามสั่งให้เหล่าพลทหารวานรจองถนนถมสาคร เพื่อข้ามไปยังกรุงลงกาแต่ไม่ตื้นเป็นถนนสักที สุครีพสั่งให้หนุมานดำลงไปดูใต้น้ำ พบนางสุพรรณมัจฉาที่ขัดขวางการจองถนน หนุมานเข้าไล่จับและได้  นางสุพรรณมัจฉาเป็นภรรยา จากนั้นให้นางสุพรรณมัจฉาสั่งบริวารนำศิลามาไว้ที่เดิม กองทัพพระรามจึงข้ามฝั่งไปยังกรุงลงกาได้สำเร็จ กำกับการแสดงโดย รศ.ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ (ศิลปินแห่งชาติ) ชมฟรี! สำหรับเด็กและผู้ปกครอง “ชวนน้องหนู...มาดูโขน” วันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2565 นี้ รอบ 13.30 น. ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่ศาลาเฉลิมกรุงโทร. 0-2225-8757-8, 0-2224-4499 และทางเพจ FB ศาลาเฉลิมกรุง

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย mevans. ขับเคลื่อนโดย Blogger.